0938.770.432

Quy trình thiết kế, thi công điện nhà xưởng công nghiệp an toàn

Hệ thống điện nặng

Hệ thống điện nặng của nhà máy công nghiệp bao gồm các hệ thống chính:

 • Hệ thống trạm biến áp, tủ trung thế, hạ thế đóng vai trò lấy điện từ các đường dây công suất lớn, chuyển đổi nguồn điện từ các đường dây trung thế và cao thế thành nguồn điện chuẩn 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V thường được sử dụng trong các nhà máy.
 • Hệ thống máy phát điện dự phòng điện cho nhà máy khi hệ thống lưới điện xảy ra sự cố, giúp đảm bảo hoạt động sản xuất liên tục của nhà máy. Bộ chuyển mạch đóng vai trò đảm bảo việc sản xuất diễn ra ổn định, không bị gián đoạn khi nguồn điện bị chập chờn.
 • Hệ thống tủ điện phân phối có chức năng chia các nguồn điện thành các mạch riêng biệt, điện năng sẽ được phân phối đến từng khu vực máy móc, thiết bị trong nhà máy. Ngoài ra, tủ điện phân phối giúp bảo vệ các thiết bị đóng ngắt và cách ly các thiết bị điện với người vận hành để hạn chế những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.
 • Hệ thống tủ điện điều khiển máy móc, dây chuyền công nghiệp chịu trách nhiệm cấp điện cho động cơ, điều khiển động cơ khởi động hoặc kết thúc chu trình làm việc, giám sát và bảo vệ các động cơ khỏi những sự cố.
 • Hệ thống ổ cắm công nghiệp trong các nhà máy là cầu nối chia sẻ điện năng từ nguồn điện đến các thiết bị sử dụng điện, thường được trang bị thêm nắp đậy chống nước, áo chống thấm và cầu chì để đảm bảo an toàn trong môi trường công nghiệp.
 • Hệ thống tiếp địa giúp hạn chế vấn đề rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho công nhân viên làm việc tại nhà máy. Hệ thống thường gồm điện cực chôn dưới lòng đất và dây tiếp địa nối từ hạ tầng cơ điện, máy móc và thiết bị sử dụng điện, dẫn các dòng điện không mong muốn xuống đất.
 • Hệ thống chống sét truyền dòng điện do sét đánh tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh để tia sét truyền theo hệ thống điện nhà máy công nghiệp gây hư hại trên quy mô lớn.

Hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ chiếm tỷ lệ khá nhỏ, khoảng 10-20% trong hệ thống điện nhà máy công nghiệp, nhưng đóng vai trò quan trọng trong vận hành các thiết bị công nghệ cao, mang lại tiện ích lớn cho người sử dụng. Hệ thống điện nhẹ trong nhà xưởng công nghiệp gồm có:

 • Hệ thống mạng LAN và Internet cho phép kết nối máy tính giữa các phòng ban, máy móc, dây chuyền trong nhà xưởng với nhau. Thông qua hệ thống mạng nội bộ, nhà máy có thể sử dụng tổng đài điện thoại, hệ thống camera giám sát, máy in…
 • Hệ thống tổng đài, điện thoại là công cụ liên lạc giữa các phòng ban, khu vực sản xuất được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Hệ thống Camera giúp đảm bảo an ninh nhà máy, đặc biệt với những khu công nghiệp và nhà máy có diện tích lớn.
 • Hệ thống loa và âm thanh công cộng giúp quản lý nhà máy đưa ra thông báo, thông tin cho cán bộ công nhân viên dễ dàng hơn, đặc biệt với môi trường nhà máy nhiều tiếng ồn động cơ máy móc và  không gian sản xuất rộng lớn.
 • Hệ thống kiểm soát ra vào bao gồm hệ thống máy chấm công vân tay, hệ thống Face ID giám sát an ninh trật tự nhà máy.